เจาะลึก 3 กฎเหล็กดูแลสุขภาพการเงินให้แข็งแรงในช่วง COVID-19
Easy Money Shopping Easy Money Shopping

เจาะลึก 3 กฎเหล็กดูแลสุขภาพการเงินให้แข็งแรงในช่วง COVID-19 11/10/2021

Easy Money ขอแชร์! 3 กฎเหล็กดูแลสุขภาพการเงินให้แข็งแรง

สุขภาพกายดูแลดีแล้ว แล้วสุขภาพการเงินยังแข็งแรงอยู่ไหม?

          ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ยิ่งนานวันเข้า วิกฤต COVID-19 ก็ยิ่งบั่นทอนกำลังใจลงไปทุกที เพราะนอกจากจะต้องกังวลกับเรื่องเชื้อโรคแล้ว เศรษฐกิจที่ฝืดเคืองก็ยังส่งผลให้เกิดความกังวลและความเครียดจนทำให้สุขภาพใจต้องเหนื่อยล้า ซึ่งท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจแบบนี้ Easy Money ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน ได้ดูแลสุขภาพกายและสุขภาพใจให้แข็งแรง และอย่าลืมวางแผนดูแลสุขภาพทางการเงินให้รัดกุม เพื่อช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้กับการใช้จ่ายอย่างไม่ต้องกังวล

          ดังนั้น เพื่อช่วยให้ทุกคนได้สามารถวางแผนดูแลสุขภาพการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพในยุค NEW NORMAL แบบนี้ วันนี้ Easy Money จะขอชวนทุกคนไปเจาะลึกกับ 3 กฎเหล็กการวางแผนเพื่อเสริมความแข็งแรงให้สุขภาพทางการเงินกัน ถ้าพร้อมเพิ่มพลังสุขภาพทางการเงินแล้ว ไปดูรายละเอียดของกฎเหล็กแต่ละข้อพร้อมกันเลย

กฎเหล็กข้อ 1 : เช็กรายรับ - รายจ่ายให้ดี

          ‘การทำรายรับ - รายจ่าย’ อย่างเป็นประจำจะช่วยให้วางแผนการเงินได้อย่างรัดกุมและรอบคอบมากที่สุด อีกทั้งยังช่วยให้เราสามารถหาช่องทางเก็บเงินได้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งการทำบัญชีรายรับ - รายจ่ายอย่างต่อเนื่องและเป็นระบบจะช่วยให้เราเห็นถึง ‘นิสัยการใช้เงิน’ ของตัวเองได้ และสามารถหาทางแก้ไขนิสัยเหล่านี้เพื่อหาช่องทางเพิ่มสภาพคล่องได้อย่างลงตัว

ตัวอย่างเช่น

          เราอาจจะติดนิสัยการซื้อของราคาถูกเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือชอบชอปออนไลน์ที่มีโปรโมชันดี ๆ ตาม Shopee หรือ Lazada ซึ่งหากมองเผิน ๆ แล้ว หลายคนอาจมองว่า ค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ หรือการชอปออนไลน์ตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็อาจไม่ได้ส่งผลต่อสภาพทางการเงินมากนัก เพราะติดอยู่กับคำว่า “ของมันต้องมี” “ราคานี้ไม่แพง” หรือ “โปรนี้พลาดไม่ได้” แต่ไม่ว่าจะติดอยู่กับคำไหน หรือปัจจัยอะไรที่ทำให้มีนิสัยเหล่านี้ อย่าลืมว่า หากซื้อของแบบนี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน ค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้ก็จะรวมเป็นเงินก้อนโตขึ้นมาได้เช่นกัน

          และเมื่อเราเห็น ‘นิสัยทางการเงิน’ ที่อาจทำให้ไม่มีเงินเก็บ หรือมีสภาพคล่องต่อเดือนที่น้อยลงจากการทำบัญชีรายรับ - รายจ่ายแล้ว ขั้นตอนต่อไป Easy Money ขอแนะนำให้ทุกคนลองสร้างเงื่อนไขเก็บเงินจากรายจ่ายดู โดยส่วนใหญ่แล้ว วิธีที่สามารถทำได้ง่าย ๆ แบบไม่กดดันตัวเองมากจะมีทั้งหมด 2 วิธี คือ

          1. เลือกหักเงินเข้ามาเก็บเท่ากับจำนวนเงินที่ซื้อของไปก็ได้ เช่น หากเดือนนี้ชอปออนไลน์หรือซื้อของไป 1,000 บาท ก็ต้องหักเงินจากรายรับเข้ามาเก็บ 1,000 บาทด้วยเช่นกัน

          2. เลือกพิจารณาจากรายรับและแบ่งเงินออกเป็นส่วน ๆ และแยกเก็บต่างหาก เช่น

                 - สามารถใช้วิธีเก็บเงินแบบ The Latte Factor ที่ David Bach แนะนำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจไม่จำเป็น เหมือนกับการประหยัดค่ากาแฟลาเต้ในทุก ๆ วัน โดยเราอาจเลือกประหยัดค่าใช้จ่ายแฝงที่อยู่ในชีวิตประจำวันช่วง COVID-19 เช่น นำเงินค่าเดินทางที่ต้องจ่ายทุกเดือนมาเก็บแทนที่จะนำไปใช้ เพราะช่วงนี้ใคร ๆ ก็ต้อง Work From Home หรือประหยัดค่าส่งเดลิเวอรี่โดยการหาร้านที่ใกล้ขึ้น หรือการหาของใกล้ตัวตามร้านสะดวกซื้อแทนที่จะเข้าร้านออนไลน์เพื่อประหยัดค่าขนส่ง เป็นต้น

                 - ถ้ารู้สึกว่าวิธีแบบ The Latte Factor ไม่ตอบโจทย์ก็สามารถเลือกใช้วิธีการเก็บเงิน 6 JARS ของ  T. Harv Eker ที่แนะนำให้ทุกคนแบ่งค่าใช้จ่ายทั้งหมดออกเป็น 6 ประเภท โดยแบ่งเป็น เงินออม 10%, เงินใช้จ่าย 55%, เงินลงทุน 10%, เงินสำหรับซื้อหนังสือหรือสื่อมาพัฒนาสกิลตัวเอง 10%, เงินสำหรับให้รางวัลตัวเอง 10% และเงินสำหรับแบ่งปันตามโอกาสต่าง ๆ อีก 5% ซึ่งการแบ่งเงินตามนี้จะช่วยให้เราบริหารรายรับ - รายจ่ายได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

กฎเหล็กข้อ 2 : ดูให้ดี! พอร์ตการลงทุนตอนนี้ถึงไหนแล้ว

          นอกจากบัญชีรายรับ - รายจ่ายที่เป็นพื้นฐานในการวางแผนการเงินแล้ว สำหรับใครที่ได้ผันตัวเป็นนักลงทุนทั้งในช่วงก่อนและหลังเกิด COVID-19 การหันมาพิจารณาพอร์ตการลงทุนอีกรอบก็จะยิ่งช่วยให้วางแผนการเงินได้รัดกุมมากยิ่งขึ้น

          ขึ้นชื่อว่าการลงทุน ทุกการตัดสินใจย่อมมีความเสี่ยงทั้งสิ้น และยิ่งท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวนเช่นนี้ แน่นอนว่าความเสี่ยงในการลงทุนย่อมมีมากขึ้น ดังนั้น Easy Money อยากขอแนะนำให้นักลงทุนทั้งมือใหม่และเก่าทุกคนลองเข้าไปพิจารณาการลงทุนในพอร์ตอีกครั้งเพื่อหาทางรับมือ ดังนี้

          1. ดูพอร์ตการลงทุนทุกพอร์ตในมือ จากนั้นลองมาจัดสรรดูว่า แต่ละพอร์ตนั้นมีไว้เพื่อจุดประสงค์อะไร เช่น พอร์ตนี้สำหรับเงินเก็บ พอร์ตนี้ต้องเอากำไรมาหมุนเป็นค่าบ้าน เป็นต้น จากนั้น ให้มาเลือกพิจารณาความเสี่ยงตามจริงว่า ในยุคที่เศรษฐกิจเอาแน่เอานอนไม่ได้แบบนี้ ควรจะบริหารความเสี่ยงอย่างไรเพื่อให้ยังมีเงินหมุนเหมือนที่ต้องการ

          2. กระจายพอร์ตการลงทุนไปยังสินทรัพย์แบบต่าง ๆ เท่าที่เราจะดูแลไหวเพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยงและหมุนเงินจากช่องทางต่าง ๆ จากนั้นเลือกหาสมดุลการลงทุนให้เจอ แต่เมื่อกระจายพอร์ตแล้ว ก็อย่าลืมศึกษาการลงทุนให้ดี เพราะไม่ว่าจะการลงทุนไหนก็ยังมีความเสี่ยงอยู่ดี

          3. หาพอร์ตการลงทุนความเสี่ยงต่ำ หรือการลงทุนที่ถนัดจริง ๆ เพื่อเป็นหลุมหลบภัยเวลาเกิดปัญหาหรือสถานการณ์ใด ๆ จะได้ย้ายหนีทัน

          4. มั่นคง หนักแน่น ศึกษาให้ละเอียดและเข้าใจ อย่าเป็นแมลงเม่าเข้ากองไฟ และอย่าลงทุนตามเทรนด์ เพราะอย่าลืมว่าเทรนด์แต่ละอย่างนั้นมีอายุที่สั้น พอคนเลิกสนใจแล้วระวังจะเจ็บกว่าเดิมไม่รู้ตัว ดังนั้น ตั้งสติก่อนลงทุนทุกครั้ง

กฎเหล็กข้อ 3 : หาอาชีพเสริม อย่าสร้างหนี้โดยไม่จำเป็น

          แต่หากสุดท้ายแล้ว ไม่สามารถบริหารจัดการรายรับ - รายจ่ายให้เป็นไปตามต้องการ Easy Money ขอแนะนำว่า อย่าหันหน้าเข้าสู่เงินกู้นอกระบบ หรือแอปฯ กู้เงินเถื่อนที่ส่ง SMS มาเด็ดขาด เพราะนอกจากจะไม่ได้เงินเต็มแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเป็นหนี้ไม่รู้จบ อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการโดนนำข้อมูลต่าง ๆ เช่น ที่อยู่ เลขบัตรประชาชนไปขายทอดในตลาดมืดจนทำให้เกิดอันตรายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ แถมกฎหมายก็ยังคุ้มครองการเป็นหนี้นอกระบบอีกด้วย ดังนั้น ทางที่ดีที่สุด หากใครต้องการเงินสดสำรองเพิ่มเติม ควรมองหาสถาบันการเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย

          หรือถ้าหากเงื่อนไขจากสถาบันการเงินเหล่านั้นไม่เอื้ออำนวยกับสภาพการเงินและความต้องการของเรา ก็สามารถแวะเข้ามาใช้บริการกับโรงรับจำนำเอกชนเพื่อนำเงินสดไปใช้จ่ายตามที่ต้องการ ซึ่งในยุค COVID-19 เช่นนี้ Easy Money เองก็มาพร้อมกับบริการประเมินทรัพย์ออนไลน์ ที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถใช้บริการโรงรับจำนำในรูปแบบออนไลน์ พร้อมได้ประเมินทรัพย์อย่างถูกต้อง แถมยังไม่ต้องออกมาใช้บริการให้เกิดความเสี่ยงอีกด้วย สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

          แต่ถ้าหากใครเป็นนักลงทุนที่บริหารจัดการพอร์ตได้แล้ว หรือใครที่ไม่ถนัดการลงทุนจริง ๆ เพราะไม่มีเวลาไปศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม เนื่องจากการงานแต่ละวันก็รัดตัวมากอยู่แล้ว หรือไม่อยากเป็นหนี้กับสถาบันการเงินไหนเพิ่มเติม รู้หรือไม่? หากอยากได้เงินก้อนมาใช้ นอกจากการลงทุนแล้ว ‘การหาอาชีพเสริม’ ก็เป็นอีกหนึ่งทางออกที่จะช่วยเพิ่มรายรับเข้ามาเพื่อสมดุลกับรายจ่ายได้ โดยหากไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นกับอาชีพไหนดี Easy Money มีอาชีพแนะนำให้เริ่มต้นได้ถึง 10 อาชีพ โดยทุกคนสามารถอ่านได้โดยการคลิกที่นี่ หรืออาจจะมาเลือกซื้อของหลุดจำนำที่ผ่านการประเมินและตีราคาแล้วไปขยายเป็นธุรกิจของแบรนด์เนมต่อได้เช่นกัน

          เพราะไม่มีใครรู้ว่าวิกฤตนี้จะจบลงเมื่อไหร่ ดังนั้น ต้องดูแลทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจ และสุขภาพการเงินให้ดี Easy Money หวังเป็นอย่างยิ่งว่ากฎเหล็กทั้ง 3 ข้อที่นำมาฝากนี้ จะช่วยให้ทุกคนได้มีแนวทางในการเสริมความแข็งแรงให้สุขภาพทางการเงินได้ อย่าลืมนำกฎแต่ละข้อไปปรับใช้ตามสถานการณ์ที่เหมาะสำหรับตัวเองเพื่อสร้างเกราะและภูมิคุ้มกันให้สุขภาพการเงินด้วยนะ

แชร์บทความนี้
บทความอื่นๆ
บริการรับจำนำทรัพย์ จำนำกระเป๋า จำนำทอง ให้ราคาสูงที่สุด

โรงรับจำนำเอกชนมาตรฐาน ให้บริการเสมือนสถาบันการเงิน

Easy Money โรงรับจำนำเจ้าใหญ่ที่สุดในไทย ให้บริการรับจำนำทรัพย์ในราคาที่สูงที่สุดเท่าที่สภาพทรัพย์จะเอื้ออำนวย
ทั้งรับจำนำสินค้าแบรนด์เนม จำนำทองและอื่น ๆ

จำหน่ายสินค้ามือสองหลุดจำนำ ของแท้แน่นอน สภาพดี ราคาถูก!

Easy Money Shop จำหน่ายสินค้ามือสองหลุดจำนำคุณภาพดี

ทางเลือกใหม่ Smart Choice เลือกซื้อสินค้าหลุดจำนำจาก Easy Money Shop ได้ในราคาถูก คุณภาพดี
ทั้งของแบรนด์เนม เพชร ทองหลุดจำนำ และอื่นๆ อีกมากมาย

ประเมินราคาออนไลน์

ตรวจสอบและทราบมูลค่าจำนำทรัพย์ของคุณได้ง่ายๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา ด้วยข้อมูลที่แม่นยำจากผู้เชียวชาญที่มีประสบการณ์ในวงการมามากกว่า 10 ปี พร้อมรับประกันราคาเมื่อนำมาจำนำกับเรา ผ่านทาง Mobile Application ทั้งบน และ

ประเมินราคาออนไลน์
ประเมินราคาออนไลน์
ประเมินราคาออนไลน์
ส่งดอกเบี้ยออนไลน์
Easy Smart ส่งดอกเบี้ยออนไลน์

ตรวจสอบสถานะตั๋วจำนำของคุณผ่าน Application ได้ทุกที่ทุกเวลา พร้อมการแจ้งเตื่อนเพื่อให้ไม่พลาดทุกงวดชำระ ง่ายๆ แค่โหลดทั้งใน ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นส่งดอกเบี้ยออนไลน์ บน App Store และทาง ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นส่งดอกเบี้ยออนไลน์ บน Google Play