เพิ่มวงเงินบัตรเครดิต vs โรงรับจำนำ มนุษย์เงินเดือนควรเพิ่มเงินแบบไหน?
Easy Money Shopping Easy Money Shopping

เพิ่มวงเงินบัตรเครดิต vs โรงรับจำนำ มนุษย์เงินเดือนควรเพิ่มเงินแบบไหน? 29/10/2021

หมุนเงินวิธีไหนดี ระหว่างเพิ่มวงเงินบัตรเครดิต กับ เข้าโรงรับจำนำ?

          ในยุคที่เศรษฐกิจต้องชะงักเพราะพิษโควิดแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์เงินเดือน คนทำธุรกิจ หรืออาชีพไหน ๆ ก็มีสิทธิ์ชักหน้าไม่ถึงหลังกันทั้งนั้น ด้วยเหตุนี้ นอกจากจะหาทางจัดการเงินเก็บให้เพียงพอต่อทุกสถานการณ์แล้ว การตามหาแหล่งเงินที่จะช่วยเพิ่มสภาพคล่องอย่างการเดินเข้าโรงรับจำนำเอกชนหรือของภาครัฐ รวมถึงการขอปรับวงเงินบัตรเครดิตก็จัดเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายคนเลือกใช้ เพราะ นอกจากจะสะดวกแล้ว การใช้บริการจากทั้งโรงรับจำนำและจากธนาคารยังเป็นบริการที่ถูกกฎหมาย และไม่เสี่ยงเหมือนกับเงินกู้นอกระบบ หรือ แหล่งเงินทุนนอกระบบอื่น ๆ อีกด้วย

          ในเมื่อเป็นแบบนี้ หลาย  ๆ คน โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนและชาวออฟฟิศอาจจะพากันสงสัยว่า หากตอนนี้มีบัตรเครดิต แต่เงินเดือนยังไม่ออก แถมไม่มีรายได้เสริมจากช่องทางอื่น เราควรจะเลือกใช้วิธี “ขอเพิ่มวงเงินในบัตรเครดิต” หรือ “เข้าใช้บริการกับโรงรับจำนำ” เพื่อเสริมสภาพคล่องทางการเงินในระยะยาวกันแน่ หากมนุษย์เงินเดือนคนไหนกำลังสงสัย หรือตกอยู่ในสภาวะเช่นนี้อยู่ มาไขข้อสงสัยไปพร้อม Easy Money เลย

ทำความเข้าใจบัตรเครดิตกันก่อน

          สำหรับวัยทำงานและมนุษย์เงินเดือนแบบเรา ๆ การมีบัตรเครดิตคู่ใจสักใบก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถเพิ่มความสะดวกในการใช้จ่ายแทนการใช้เงินสดได้ อีกทั้งหากเลือกบัตรดี ๆ เรายังมีโอกาสได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคะแนนที่สามารถนำมาซื้อของแทนเงินสด รวมถึงคะแนนที่สามารถนำมาแลกของสมนาคุณมากมาย และเมื่อถึงคราวที่การเงินเริ่มชักหน้าไม่ถึงหลังเมื่อไหร่ การเพิ่มวงเงินในบัตรเครดิตก็สามารถช่วยเพิ่มสภาพคล่องได้ไม่แพ้บริการอื่น ๆ

สามารถเพิ่มวงเงินในบัตรเครดิตได้อย่างไร

            การจะเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตเพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับการเงินของตัวเองนั้น Easy Money ขอแนะนำให้ทุกคนลองพิจารณา 3 ปัจจัยที่ประกอบไปด้วย

          1.ลักษณะนิสัยการใช้เงินของตัวเอง ก่อนที่จะตัดสินใจเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตกับธนาคาร ลองเช็กนิสัยการใช้เงินของตัวเองสักนิดว่า โดยปกติแล้ว เราใช้เงินกับสิ่งใดบ้าง ซื้อของที่ไม่จำเป็นบ้างไหม และอะไรทำให้เงินไม่พอใช้ในแต่ละเดือนบ้าง ซึ่งถ้าหากเราไม่เช็กในจุดนี้ให้ดี ไม่แน่ว่าการเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตอาจยิ่งทำให้เราฟุ่มเฟือยและเกิดหนี้บัตรเครดิตจนส่งผลกระทบต่อประวัติเครดิตด้านการเงินอื่น ๆ ก็เป็นได้

          2.เงื่อนไขของการเพิ่มวงเงิน การจะเพิ่มวงเงินในบัตรเครดิตได้นั้น เราจำเป็นต้องเข้าใจเงื่อนไข “3 ต้อง” ดังนี้

          -    ต้องเป็นคนมีเครดิตดี ไม่มีประวัติการค้างชำระ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ เป็นลูกหนี้ที่ดีเสมอมา

          -    ต้องเลือกว่าจะเพิ่มวงเงินแบบชั่วคราวหรือแบบถาวร โดยการเลือกเพิ่มวงเงินแบบชั่วคราวนั้น สามารถใช้วงเงินใหม่ได้เพียง 30 - 50 วัน แล้วแต่เงื่อนไขของธนาคาร และจำเป็นที่จะต้องถือบัตรมาไม่ต่ำกว่า 6 เดือน

          -    ต้องเข้าใจว่า แต่ละธนาคารมีขั้นตอนและเวลาในการดำเนินเรื่องไม่เหมือนกัน ในบางครั้ง บางธนาคารก็สามารถดำเนินเรื่องให้ได้ทันที ในขณะที่ธนาคารบางแห่งต้องให้เราเข้าไปทำเรื่องและยื่นเอกสารเอง แถมกว่าจะรออนุมัติก็ยังใช้เวลานาน อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการไม่ผ่านการประเมินเพิ่มวงเงินอีกด้วย

          3.ดอกเบี้ยของบัตรเครดิต นอกจากเงื่อนไขของการเพิ่มวงเงินแล้ว Easy Money ยังอยากให้มนุษย์เงินเดือนทุกคนลองทำความเข้าใจดอกเบี้ยของบัตรเครดิตก่อนตัดสินใจเพิ่มวงเงินดู โดยทั่วไปแล้ว ดอกเบี้ยบัตรเครดิตนั้นจะเกิดขึ้นเมื่อเรารูดบัตรจ่ายของด้วยเงินไม่เต็มจำนวน, การใช้บัตรเครดิตผ่อนของ, การเลือกจ่ายหนี้บัตรขั้นต่ำ และการชำระค่าบัตรเครดิตไม่ตรงเวลา โดยส่วนใหญ่ ดอกเบี้ยบัตรเครดิตจะเฉลี่ยอยู่ที่ 16% - 18% ต่อปี ซึ่งหากเรายิ่งใช้จ่ายฟุ่มเฟือย และจ่ายหนี้ที่ไม่ตรงเวลาบ่อย ๆ อัตราดอกเบี้ยก็จะยิ่งเพิ่มขึ้น ดังนั้น หากรู้ตัวว่าเป็นคนใช้เงินฟุ่มเฟือยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อย่าลืมพิจารณาดอกเบี้ยของบัตรเครดิตก่อนเพิ่มวงเงินด้วยนะ

ข้อควรระวังในการเพิ่มวงเงินบัตรเครดิต

          ถึงการมีบัตรเครดิต หรือ การเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตจะมีข้อดีที่จะช่วยให้เราเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีข้อควรระวังเลย โดยเราต้องเข้าใจว่า จริง ๆ แล้วการเพิ่มวงเงินนั้นย่อมหมายถึงภาระค่าบัตรเครดิตที่เพิ่มขึ้นต่อเดือนเช่นกัน ดังนั้น หากต้องการจะเพิ่มวงเงินจริง ๆ อย่าลืมคิดถึงลักษณะการใช้เงินของตัวเอง รวมถึง ความสามารถในการจ่ายค่าบัตรเครดิตงวดถัด ๆ ไปอีกด้วย

“บัตรเครดิต” ไม่ใช่ “บัตรกดเงินสด” เช็กให้ชัวร์ก่อนสร้างหนี้ไม่รู้ตัว!

บัตรกดเงินสดนั้นเป็นบัตรที่ใช้เบิกถอนเงินสดได้ตามวงเงินที่ได้รับอนุมัติเท่านั้น สามารถกดเงินสดออกมาเกินวงเงินได้ แต่ก็จะมีดอกเบี้ย

ได้สูงถึง 28% เลยทีเดียว แต่บัตรเครดิตนั้นจะเป็นการรูดบัตรเพื่อชำระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ และหากชำระค่าบัตรตรงเวลาก็จะไม่เสียดอกเบี้ย

แล้วโรงรับจำนำสามารถตอบโจทย์การเงินได้จริงไหม?

          การใช้บริการโรงรับจำนำนั้นจะแตกต่างจากการเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตโดยสิ้นเชิง โดยการจะเข้ามาใช้บริการได้นั้น เราจำเป็นที่จะต้องนำสังหาริมทรัพย์ หรือ ทรัพย์เคลื่อนที่ได้มาให้ผู้เชี่ยวชาญของโรงรับจำนำตีราคา จากนั้นถึงค่อยตกลงจำนวนเงินอีกรอบ และสุดท้าย เราก็สามารถได้เงินสดออกมาใช้จ่ายหลังจากใช้บริการเสร็จทันที  ซึ่งบริการจากทั้งโรงรับจำนำเอกชนหรือจากทางภาครัฐ รวมถึงโรงรับจำนำออนไลน์นั้นเป็นบริการเปลี่ยนของเป็นเงินสดที่ถูกต้องตามกฎหมาย มีเอกสารที่เป็นลายลักษณ์อักษร และมีการรับประกันของชัดเจนอีกด้วย

สามารถใช้บริการโรงรับจำนำได้อย่างไร?

          นอกจากจะสามารถเปลี่ยนของเป็นเงินสดได้ทันทีหลังตีราคาแล้ว การใช้บริการโรงรับจำนำยังสะดวกและมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น Easy Money ก็มี 3 ปัจจัยที่อยากให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจก่อนเลือกใช้บริการ ซึ่งประกอบไปด้วย

          1.เงื่อนไขการใช้บริการ หลายคนอาจเข้าใจว่า การตีราคาของในโรงรับจำนำนั้นเชื่อถือไม่ได้ เพราะส่วนใหญ่ผู้ตีราคาก็จะกดราคาเอาไว้ก่อนเสมอ แต่ในความเป็นจริงแล้ว โรงรับจำนำเอกชนชั้นนำจะตีราคาประเมินมูลค่าและสภาพของทรัพย์สินเป็นหลัก โดยมีเกณฑ์การประเมินที่ชัดเจน อีกทั้งเจ้าหน้าที่ที่ทำการประเมินทุกคนยังต้องผ่านการฝึกอบรมและทดสอบเพื่อสามารถตีราคาของทุกชิ้นได้ตามมาตรฐาน ดังนั้น หากผู้ใช้บริการสงสัยในเรื่องของการตีราคา เจ้าหน้าที่ที่ผ่านการอบรมจะสามารถแจกแจงรายละเอียดได้ทันที

          2.อัตราดอกเบี้ยของโรงรับจำนำ ดอกเบี้ยโรงรับจํานําเอกชนจะคิดดอกเบี้ยในมาตรฐานเดียวกัน โดยจะคิดดอกเบี้ย 2% จากเงินต้น 2,000 บาทแรก และหากทรัพย์สินมีมูลค่ามากกว่า 2,000 บาทขึ้นไปก็จะคิดดอกเบี้ยส่วนเกินจาก 2,000 บาทเพียง 1.25% ต่อเดือนเท่านั้น ซึ่งหากใครสงสัยว่าจะคำนวณดอกเบี้ยของทางโรงรับจำนำได้อย่างไร สามารถคลิกที่นี่เพื่อลองคำนวณเบื้องต้นได้

          3.ระยะเวลาในการผ่อนชำระ เมื่อทำการตีราคาและตกลงราคากันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางโรงรับจำนำจะออก “ตั๋วจำนำ” ให้กับผู้ใช้บริการเพื่อเป็นหลักฐานในการมาไถ่ของ และเป็นเอกสารยืนยันรายละเอียดของการจำนำ รวมถึงการชำระดอกเบี้ย โดยตั๋วจะมีอายุ 4 เดือน 30 วัน และเมื่อครบอายุของตั๋วจำนำแล้ว ผู้ใช้บริการสามารถนำตั๋วมาชำระค่างวดพร้อมดอกเบี้ย หรือจะทยอยใช้ภายใน 4 เดือน 30 วันก็ได้เช่นกัน ซึ่งหากใครทำตั๋วจำนำหาย สามารถมาขอรับเอกสารที่ทางโรงรับจำนำเพื่อไปแจ้งความลงบันทึกประจำวัน จากนั้นนำใบแจ้งความกลับมาดำเนินเรื่องที่โรงรับจำนำอีกรอบ

ข้อควรระวังในการใช้บริการโรงรับจำนำ

          ถึงจะช่วยให้ทุกคนได้รับเงินสดได้อย่างรวดเร็วก็จริง แต่ Easy Money ขอเตือนว่า โรงรับจำนำไม่ว่าจะของรัฐหรือเอกชนนั้นไม่ใช่ร้านหรือที่รับซื้อตั๋วจำนำ และไม่มีบริการรับซื้อตั๋วจำนำประเภทต่าง ๆ ดังนั้น หากพบเจอบริการรับซื้อตั๋วจำนำทองและสินค้าอื่น ๆ เราต้องพิจารณาดูให้ดีว่า การซื้อตั๋วนั้นมาในรูปแบบใด เป็นเงินกู้นอกระบบที่ให้เราปล่อยตั๋วและเปลี่ยนสถานที่ผ่อนของหรือไม่ ดังนั้น ต้องระวังให้มาก ๆ อย่าตัดช่องน้อยแต่พอตัวโดยไม่ดูรายละเอียดให้ดี มิเช่นนั้นอาจเป็นหนี้ก้อนใหญ่มากกว่าเดิมก็เป็นได้

ควรใช้บริการแบบไหนดี?

          ถ้าหากใครยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกใช้บริการเพิ่มวงเงินบัตรเครดิต หรือ ใช้บริการจากโรงรับจำนำเพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินดี Easy Money ขอสรุปเป็นตารางเทียบความรายละเอียดของทั้ง 2 บริการ ดังนี้


          สุดท้ายนี้ หวังว่าข้อมูลที่ Easy Money นำมาฝากจะช่วยให้คนวัยทำงานทุกคนได้เข้าใจและหาวิธีการเพิ่มสภาพคล่องที่เหมาะสมกับตัวเองได้ แต่ถ้าหากใครสนใจเข้ามาใช้บริการกับทางโรงรับจำนำเพื่อเปลี่ยนสิ่งของเป็นเงินสดได้ทันทีหลังตีราคา สามารถติดต่อใช้บริการได้ที่ Easy Money “เงินง่าย ได้ชัวร์” ทุกสาขา หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

แชร์บทความนี้
บทความอื่นๆ
บริการรับจำนำทรัพย์ จำนำกระเป๋า จำนำทอง ให้ราคาสูงที่สุด

โรงรับจำนำเอกชนมาตรฐาน ให้บริการเสมือนสถาบันการเงิน

Easy Money โรงรับจำนำเจ้าใหญ่ที่สุดในไทย ให้บริการรับจำนำทรัพย์ในราคาที่สูงที่สุดเท่าที่สภาพทรัพย์จะเอื้ออำนวย
ทั้งรับจำนำสินค้าแบรนด์เนม จำนำทองและอื่น ๆ

จำหน่ายสินค้ามือสองหลุดจำนำ ของแท้แน่นอน สภาพดี ราคาถูก!

Easy Money Shop จำหน่ายสินค้ามือสองหลุดจำนำคุณภาพดี

ทางเลือกใหม่ Smart Choice เลือกซื้อสินค้าหลุดจำนำจาก Easy Money Shop ได้ในราคาถูก คุณภาพดี
ทั้งของแบรนด์เนม เพชร ทองหลุดจำนำ และอื่นๆ อีกมากมาย

ประเมินราคาออนไลน์

ตรวจสอบและทราบมูลค่าจำนำทรัพย์ของคุณได้ง่ายๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา ด้วยข้อมูลที่แม่นยำจากผู้เชียวชาญที่มีประสบการณ์ในวงการมามากกว่า 10 ปี พร้อมรับประกันราคาเมื่อนำมาจำนำกับเรา ผ่านทาง Mobile Application ทั้งบน และ

ประเมินราคาออนไลน์
ประเมินราคาออนไลน์
ประเมินราคาออนไลน์
ส่งดอกเบี้ยออนไลน์
Easy Smart ส่งดอกเบี้ยออนไลน์

ตรวจสอบสถานะตั๋วจำนำของคุณผ่าน Application ได้ทุกที่ทุกเวลา พร้อมการแจ้งเตื่อนเพื่อให้ไม่พลาดทุกงวดชำระ ง่ายๆ แค่โหลดทั้งใน ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นส่งดอกเบี้ยออนไลน์ บน App Store และทาง ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นส่งดอกเบี้ยออนไลน์ บน Google Play