Easy Money รวม 5 เคล็ดลับรักษาเครื่องประดับและของใช้อย่างถูกต้อง
Easy Money Shopping Easy Money Shopping

Easy Money รวม 5 เคล็ดลับรักษาเครื่องประดับและของใช้อย่างถูกต้อง

12/11/2021

แนะนำ 5 วิธีเก็บเครื่องประดับและของมีค่าในบ้านให้สวยอยู่คู่เราได้นาน

          ถึงแม้ของมีค่าและเครื่องประดับหลาย ๆ ประเภท จะผลิตมาจากวัสดุที่ทนทาน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ของมีคุณค่าเหล่านี้ก็มีความบอบบางและต้องการการดูแลรักษา ดังนั้น จะให้นำของมีค่าหรือเครื่องประดับราคาแพงมาเก็บใส่กล่องธรรมดา หรือใส่ตะกร้าและวางเอาไว้เฉย ๆ อาจไม่เพียงพอ เพราะหากคุณต้องการที่จะรักษาสิ่งของเหล่านี้ให้อยู่ในสภาพดีและสวยเหมือนใหม่ก็ต้องมีวิธีที่เหมาะสม ยิ่งในช่วงสถานการณ์ COVID-19 แบบนี้ที่ทุกคนต้องอยู่บ้านนาน ๆ แน่นอนว่าเครื่องประดับและของมีค่าทั้งหลายยิ่งไม่ได้ถูกนำออกมาใช้งาน และต้องเก็บไว้ในตู้จนอาจทำให้หมองเร็วขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น

          หากใครที่กำลังเป็นเจ้าของเครื่องประดับ หรือของมีค่าที่ไม่ได้ใช้งานบ่อย ๆ และกำลังมองหาวิธีที่จะช่วยให้สิ่งของเหล่านี้กลับมาดูแวววาวและสวยเหมือนใหม่อีกครั้ง วันนี้ Easy Money จะขออาสาพาไปรู้จักกับเคล็ดลับการเก็บรักษาของมีค่า 5 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทจะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูได้เลย!

แนะนำ 5 วิธีเก็บเครื่องประดับและของมีค่าในบ้านให้สวยอยู่คู่เราได้นาน - Easy Money

ของมีค่าประเภทที่ 1 : ทองคำ

          เมื่อพูดถึงการเก็บรักษาทองคำให้ปลอดภัย หลายคนอาจนึกถึงวิธีการเก็บรักษาอย่างการนำไปฝากที่ร้านทอง หรือฝากธนาคาร เพราะเชื่อว่าสถานที่เหล่านี้สามารถป้องกันการโจรกรรมได้ อีกทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลและรักษาความสะอาดให้ ไม่เพียงแต่ธนาคารหรือร้านทอง แต่คนจำนวนไม่น้อยต่างเลือกที่จะเก็บรักษาทองคำประเภทต่าง ๆ ไว้ในบ้าน เพราะเชื่อว่าการเก็บไว้ในบ้านนั้นปลอดภัยที่สุด แถมหากเกิดเหตุจำเป็นขึ้นมาก็สามารถนำทองเหล่านี้ออกไปซื้อขายได้ทันที แต่อย่างไรก็ดี หากใครเลือกที่จะเก็บทองคำไว้ในบ้าน นอกจากจะต้องซื้อเซฟที่มีระบบนิรภัยแน่นหนาเพื่อการจัดเก็บแล้ว เรื่องของสถานที่ก็ต้องมิดชิดที่สุด นอกจากนี้ Easy Money ยังขอแนะนำให้เจ้าของทองคำทุกคนปฏิบัติตามถึงเรื่องเหล่านี้

 1. อย่านำทองคำมาเก็บรวมกันโดยที่ยังไม่ได้ป้องกัน เพราะหากวางทองทับกันไปเป็นชั้น ๆ ก็อาจทำให้ทองเกิดรอบขีดข่วน และส่งผลต่อการซื้อขายในอนาคตได้
 2. หากทองคำเริ่มหมองคล้ำ หรือสกปรกเมื่อไหร่ เจ้าของทองคำก็สามารถใช้น้ำอุ่นผสมกับน้ำยาล้างจาน จากนั้นให้นำแปรงสีฟันขนนุ่มพิเศษจุ่ม และนำไปขัดทองคำได้
 3. หากใครที่ใส่ทองคำติดตัวเป็นประจำ Easy Money ขอแนะนำเพิ่มเติมว่าให้เจ้าของทองคำถอดเครื่องประดับของตัวเองออกก่อนที่จะลงสระว่ายน้ำ ออนเซน อ่างน้ำร้อน หรือแช่ตัวในที่ที่มีอุณหภูมิสูง เนื่องจากความร้อนและคลอรีนอาจทำลายผิวของทอง และทำให้หนามเตยคลายออกได้

ของมีค่าประเภทที่ 2 : เพชร และเครื่องประดับจากเพชร

          เพชร พลอย และเครื่องประดับจากเพชรทุกชนิดถือเป็นอีกหนึ่ง #ของมันต้องมี สำหรับผู้หญิงหลาย ๆ คน เพราะนอกจากจะแวววาวและใสเป็นเอกลักษณ์แล้ว เพชรยังสื่อความหมายถึงความรักแท้ที่ยืนยาวและถาวร และยังถือเป็นเพื่อนแท้ของผู้หญิงหลาย ๆ คนเหมือนกับที่แบรนด์เพชรอย่าง DeBeers เคยกล่าวว่า Diamonds are a girl's best friend.

          แต่ถึงแม้ว่าเพชรจะเป็นของมีค่าที่มีความแข็งแรงมากที่สุดในโลก แต่พื้นผิวของเพชรนั้นกลับเปราะบางและเป็นรอยได้มากกว่าที่คิด ดังนั้น เจ้าของเพชรและเครื่องประดับเพชรทุกคนควรเลือกรักษาและทำความสะอาดเพชร ดังนี้

 1. ทำความสะอาดเพชรโดยการนำเพชรไปแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมกับน้ำยาล้างจานเอาไว้ประมาณ 20 - 30 นาที จากนั้นค่อย ๆ ใช้แปรงขนนุ่มพิเศษขัดคราบสกปรกออก
 2. เมื่อทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้ผ้าขนหนูซับน้ำให้แห้ง หรือสามารถเป่าลมอ่อน ๆ เพื่อไล่ความชื้นได้
 3. มองหากล่องเก็บเครื่องเพชรแยกชุดกัน โดยควรเลือกเก็บเครื่องเพชร 1 ชิ้น ต่อกล่องเก็บเครื่องประดับ 1 กล่องเท่านั้นเพื่อป้องกันเพชรขูดกันแล้วทำให้เพชรเป็นรอย หรืออาจเสียหายจนขอบมุมเกิดบิ่นได้ เช่น หากชุดเครื่องเพชรมีทั้งสร้อยคอ ต่างหู และแหวนเพชรก็ควรแยกเก็บสร้อยคอ 1 กล่อง แหวนเพชรอีก 1 กล่อง และต่างหูที่มีทั้ง 2 ข้างก็ให้ใส่ถุงซิปล็อกเก็บแยกกันเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น เป็นต้น
 4. ควรเลือกกล่องเก็บเครื่องประดับที่มีผ้ากำมะหยี่ และมีการบุฟองน้ำเอาไว้อย่างหนาแน่น
 5. ควรเก็บกล่องเก็บเครื่องประดับเพชรไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำเพื่อป้องกันเพชรเปลี่ยนสี หรือตัวเรือนที่หลุดร่อนจากการโดนความร้อนอีกด้วย

แชร์วิธีดูแลรักษากระเป๋าแบรนด์เนมอย่างถูกต้อง - Easy Money

ของมีค่าประเภทที่ 3 : กระเป๋า

          เมื่อพูดถึงของสะสมที่สามารถทำเงินได้สูงสุดในขณะนี้ แน่นอนว่า ‘กระเป๋าแบรนด์เนม’ ต้องเป็นอีกหนึ่ง #ของมันต้องมี ที่ติดชาร์ตของสะสมที่ได้รับผลตอบแทนในวันข้างหน้าสูงไม่แพ้เครื่องประดับประเภทอื่น ๆ ซึ่งยิ่งหากเป็นกระเป๋าแบรนด์เนมรุ่นฮิตหายาก หรือรุ่นที่กำลังเป็นที่นิยมในตลาดด้วยแล้ว บอกเลยว่าราคารีเซลหรือราคาขายต่อนั้นอาจให้ผลตอบแทนที่สูงเป็นเท่าทวีคูณ

          แต่อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะซื้อกระเป๋ามาใช้เอง หรือซื้อแบรนด์เนมมาลงทุนเพื่อขายต่อ เจ้าของกระเป๋าทุกคนก็ควรรู้วิธีเก็บกระเป๋าที่ถูกต้องเพื่อรักษาหนัง และคุณภาพของกระเป๋าให้สวยเทียบเท่ากับวันแรกที่ได้เห็น โดยการทำความสะอาดและดูแลกระเป๋าที่ถูกต้องนั้น Easy Money ขอแนะนำให้ทุกคนลองทำตามนี้

 1. หาชั้นหรือพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเท มีอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่เย็นหรือร้อนจนเกิดไป เพราะอาจทำให้กระเป๋าเปลี่ยนทรง หรืออาจทำให้หนังกระเป๋าเสื่อมสภาพและมีตำหนิได้
 2. ยัดกระดาษหรือพลาสติกให้เต็มกระเป๋าเพื่อรักษารูปทรง จากนั้นให้นำกระเป๋าใส่ถุงผ้าที่ได้รับมาตอนซื้อกระเป๋า และค่อยนำกระเป๋าไปวางบนชั้น โดยเจ้าของกระเป๋าทุกคนควรวางกระเป๋าเว้นระยะห่างกัน เพราะหากวางกระเป๋าติด ๆ กันเมื่อไหร่ ไม่แน่ว่าสีหนังของกระเป๋าอาจจะตกใส่กันจนทำให้กระเป๋าใบโปรดไม่สวยเหมือนเดิม หรืออาจขายต่อแล้วราคาตกได้
 3. หากกระเป๋าเป็นคราบหรือรอยขึ้นมา ให้ลองพิจารณาวิธีทำความสะอาดจากประเภทของหนังกระเป๋าเป็นหลัก เช่น หากกระเป๋าเป็นหนังแก้วก็สามารถทำความสะอาดได้โดยใช้ปิโตรเลียมเจล หรือหากเป็นกระเป๋าหนังกลับก็สามารถใช้แปรงขนอ่อนทำความสะอาดได้ เป็นต้น
 4. ถ้าหากใครไม่แน่ใจว่ากระเป๋าของตัวเองเป็นหนังประเภทไหนก็สามารถใช้บริการสปากระเป๋าเพื่อรักษากระเป๋าให้สวยเหมือนใหม่ได้เช่นกัน

ของมีค่าประเภทที่ 4 : นาฬิกา

          หากกระเป๋าแบรนด์เนมเป็น #ของมันต้องมี สำหรับสาว ๆ ‘นาฬิกาหรู’ ก็จัดเป็น #ของมันต้องมี สำหรับคุณผู้ชายเช่นกัน แต่อย่างไรตาม ถึงนาฬิกาจะมีราคาซื้อขายที่สูงขึ้นแบบปีต่อปีเหมือนกระเป๋าแล้ว แต่นาฬิกานั้นจะเป็นของประดับที่แตกต่างจากกระเป๋าตรงที่ นาฬิกานั้นอยู่กับข้อมือที่เต็มไปด้วยเหงื่อและคราบสกปรกที่ติดตัวร่างกายได้ ซึ่งสามารถทำความสะอาดและดูแลรักษาให้เหมือนใหม่ได้

          แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ต่อให้ซื้อนาฬิกาหรูมาเพื่อเป็นเครื่องประดับที่ใช้ทุกวันมากแค่ไหน หากเจ้าของนาฬิกาไม่ทำความสะอาดเลย นอกจากจะเสี่ยงขายไม่ได้ราคาในอนาคตแล้ว นาฬิกาก็อาจพุพังจากคราบเหงื่อและสิ่งสกปรกได้ ซึ่งหากใครต้องการจะดูแลรักษานาฬิกาเรือนโปรดให้สวยอยู่คู่ข้อมือเราไปได้นาน ๆ ล่ะก็ Easy Money ขอแชร์เคล็ดลับการดูแลนาฬิกา ดังนี้

          1. ดูแลและทำความสะอาดนาฬิกาให้ตรงกับประเภทของตัวเรือนและสาย

          - หากเป็นนาฬิกาสายหนัง คุณควรนำสายหนังออกมาโดนอากาศอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา อีกทั้งยังควรนวดสายเป็นประจำเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นและเพื่อยืดอายุของสายหนัง อีกทั้งยังสามารถทำความสะอาดได้โดยใช้ผ้าการชุบน้ำหมาด ๆ แล้วเช็ดทำความสะอาดได้

          - หากเป็นตัวเรือนและสายโลหะ คุณควรนำสายและตัวเรือนมาทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาล้างจาน หรือน้ำยาทำความสะอาดนาฬิกา จากนั้นก็ใช้แปรงขนนุ่มพิเศษขัดเบา ๆ เพื่อขจัดคราบสิ่งสกปรก โดยควรขัดไปตามทิศทางของโลหะ จากนั้นก็เช็ดให้แห้งสนิท และใช้ไดร์เป่าผมเป่าไล่ความชื้นโดยใช้อุณหภูมิที่ไม่สูงมากนัก

          - หากเป็นสายพลาสติกหรือสายยาง สามารถนำทำความสะอาดโดยใช้น้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจาน แชมพูอ่อน ๆ หรือน้ำยาทำความสะอาดนาฬิกา จากนั้นใช้แปรงขัดได้ แต่ห้ามเป่าลมร้อนเป็นอันขาด เพราะจะทำให้นาฬิกาเสียทรง และสายเสียหายได

          2. เมื่อทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว เจ้าของนาฬิกาทุกคนควรจัดเก็บนาฬิกาในกล่องนาฬิกาทุกครั้งเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน

          3.หาสถานที่จัดเก็บนาฬิกาที่มีความชื้นต่ำ และมีอุณหภูมิที่ต่ำเช่นกัน เพราะหากเก็บไว้ในที่อุณหภูมิสูงก็อาจทำให้สายเสื่อมสภาพ และหากยิ่งเป็นสายยางหรือสายพลาสติกก็อาจทำให้เกิดคราบเหนียวได้

ของมีค่าประเภทที่ 5 : Gadget และสินค้า IT

          ท่ามกลางยุคสมัยที่เปลี่ยนไปเช่นนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีนั้นเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก ลองคิดดูง่าย ๆ หากมองไปรอบ ๆ ตอนนี้ แน่นอนว่ารอบ ๆ ตัวเราต้องมีโทรศัพท์ที่กำลังอ่านบทความนี้ คอมพิวเตอร์ที่ใช้ทำงาน รวมไปถึงบรรดา Gadget ที่คอยอำนวยความสะดวกในการใช้เทคโนโลยีอย่างหูฟัง คีย์บอร์ด รวมถึงอุปกรณ์ไฮเทคอื่น ๆ

          แต่ถึงจะช่วยอำนวยความสะดวกได้มากเพียงได้ แต่ Gadget และอุปกรณ์ IT ต่าง ๆ นี้ถือเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี โดยมีผลวิจัยจากหลาย ๆ สถาบันยืนยันออกมาแล้วว่า หน้าจอโทรศัพท์ หูฟัง และคีย์บอร์ดที่เราใช้อยู่ทุกวันนั้นสกปรกกว่าชักโครกในห้องน้ำอีก ที่สำคัญ อุปกรณ์บางชนิดยังมาพร้อมกับชิ้นส่วนที่เปราะบางจนทำให้ทำความสะอาดได้ยาก และต้องใช้ความเชี่ยวชาญในการแกะแต่ละชิ้นส่วน

          หากใครเป็นสาย IT ที่อยู่บ้านทั้งวัน แต่ไม่รู้จะทำความสะอาดอุปกรณ์ Gadget และอุปกรณ์ IT อย่างไรให้สามารถใช้งานได้อย่างทนทาน และดีต่อสุขภาพของเราในระยะยาว Easy Money ขอแนะนำให้ทุกคนลองทำความสะอาดด้วยวิธีต่อไปนี้

          1. ใช้คอตตอนบัด และแปรงสีฟันในการทำความสะอาดซอกมุมเล็กต่าง ๆ เช่น คีย์บอร์ด หรือ พัดลม CPU ของคอมพิวเตอร์ หรืออาจใช้เข็มในการทำความสะอาดรูหูฟัง รวมถึงซอกเล็ก ๆ ตามโทรศัพท์ แต่ถ้าหากอุปกรณ์ชิ้นไหนมีความบอบบางเป็นพิเศษก็สามารถใช้ที่เป่าลมเพื่อไล่ฝุ่น จากนั้นค่อยดูฝุ่นออกมาเบา ๆ ได้

          2. เมื่อทำความสะอาดช่องเล็ก ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ทำความสะอาดฝุ่นให้เรียบร้อย เพราะผ้าไมโครไฟเบอร์นั้นจะสามารถดักจับฝุ่นได้มากกว่าผ้าปกติ อีกทั้งยังไม่ทิ้งคราบ และสามารถเช็ดรอยนิ้วมือโดยไม่ทิ้งคราบได้อีกด้วย

          3. เท่านั้นยังไม่พอ หลังจากกำจัดคราบฝุ่นเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็อย่าลืมลงน้ำยาฆ่าเชื้อสักเล็กน้อยเพื่อป้องกันเชื้อโรคที่แฝงตัวอยู่ตามอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วย

           4. เมื่อเช็ดทำความสะอาดทุกอย่างจนหมดจดแล้ว เจ้าของอุปกรณ์ทุกคนก็ควรหาสถานที่จัดเก็บอุปกรณ์ที่ไม่มีความชื้น และควรเป็นสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเท เพราะอย่าลืมว่าอุปกรณ์ IT และ Gadget ส่วนใหญ่ใช้พลังงานและทำให้เกิดความร้อนได้ และยิ่งหากใช้ในที่ที่เต็มไปด้วยความร้อนและความชื้นก็อาจทำให้อุปกรณ์นั้น ๆ เสื่อมสภาพและชำรุดได้นั่นเอง

          ง่าย ๆ เพียงเท่านี้ ทุกคนก็สามารถเก็บรักษาของรักของหวง รวมถึง #ของมันต้องมี ของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ สวยเหมือนใหม่ และสามารถใช้งานได้ทนทานจนสามารถขายต่อได้ในราคาที่ต้องการได้แล้ว

          แต่หากใครกังวลเรื่องความปลอดภัย หรือไม่แน่ใจว่าจะสามารถเก็บรักษาของมีค่าที่บ้านของตัวเองได้อย่างถูกต้องหรือไม่ สามารถเข้ามาใช้บริการเก็บรักษาทรัพย์กับ Easy Money ได้ทุกสาขาตลอดเวลาทำการ โดยทุกการเก็บรักษาของมีค่าทุกชิ้นนั้นได้มาตรฐาน ISO พร้อมยังให้คำแนะนำและปรึกษาการเก็บของมีค่าที่ถูกต้องได้ มั่นใจ! ฝากของมีค่ากับ Easy Money สภาพวันฝากเป็นอย่างไร วันมารับกลับก็ได้กลับไปสภาพเดิม หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อเข้าใช้บริการกับ Easy Money ทุกสาขาใกล้บ้านได้ทันที เช็กสาขาใกล้บ้านคุณได้ที่นี่

แชร์บทความนี้
บทความอื่นๆ
บริการรับจำนำทรัพย์ จำนำกระเป๋า จำนำทอง ให้ราคาสูงที่สุด

โรงรับจำนำเอกชนมาตรฐาน ให้บริการเสมือนสถาบันการเงิน

Easy Money โรงรับจำนำเจ้าใหญ่ที่สุดในไทย ให้บริการรับจำนำทรัพย์ในราคาที่สูงที่สุดเท่าที่สภาพทรัพย์จะเอื้ออำนวย
ทั้งรับจำนำสินค้าแบรนด์เนม จำนำทองและอื่น ๆ

จำหน่ายสินค้ามือสองหลุดจำนำ ของแท้แน่นอน สภาพดี ราคาถูก!

Easy Money Shop จำหน่ายสินค้ามือสองหลุดจำนำคุณภาพดี

ทางเลือกใหม่ Smart Choice เลือกซื้อสินค้าหลุดจำนำจาก Easy Money Shop ได้ในราคาถูก คุณภาพดี
ทั้งของแบรนด์เนม เพชร ทองหลุดจำนำ และอื่นๆ อีกมากมาย

ประเมินราคาออนไลน์

ตรวจสอบและทราบมูลค่าจำนำทรัพย์ของคุณได้ง่ายๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา ด้วยข้อมูลที่แม่นยำจากผู้เชียวชาญที่มีประสบการณ์ในวงการมามากกว่า 10 ปี พร้อมรับประกันราคาเมื่อนำมาจำนำกับเรา ผ่านทาง Mobile Application ทั้งบน และ

ประเมินราคาออนไลน์
ประเมินราคาออนไลน์
ประเมินราคาออนไลน์
Easy Smart
Easy Smart ส่งดอกเบี้ยออนไลน์
บริการรับจำนำทรัพย์ จำนำกระเป๋า จำนำทอง ให้ราคาสูงที่สุด

Easy Smart แอปพลิเคชันส่งดอกเบี้ยออนไลน์

ตรวจสอบสถานะตั๋วจำนำของคุณผ่าน Application ได้ทุกที่ทุกเวลา พร้อมการแจ้งเตือนเพื่อให้ไม่พลาดทุกงวดชำระ ง่ายๆ แค่โหลดทั้งใน ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นส่งดอกเบี้ยออนไลน์ บน App Store และทาง ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นส่งดอกเบี้ยออนไลน์ บน Google Play

ศูนย์รวมสินค้าเเบรนด์เนมมือสอง พร้อมให้คุณได้เลือกซื้อ

Easy Money Outlet แหล่งขายเเบรนด์เนมมือสองของเเท้

เเอปพลิเคชัน Easy Money Outler จากโรงรับจำนำ Easy Money เปรียบเสมือนร้านเเบรนด์เนมมือ
สองร้านขายเพชรมือสอง เเละร้านขายสินค้าคุณภาพอีกมากมาย ดาวน์โหลดได้เลย !

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นส่งดอกเบี้ยออนไลน์ บน App Store และทาง ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นส่งดอกเบี้ยออนไลน์ บน Google Play