ข้อควรรู้เรื่องจำนำทรัพย์: การรับจำนำเพชร
Easy Money Shopping Easy Money Shopping

ข้อควรรู้เรื่องจำนำทรัพย์: การรับจำนำเพชร

22/06/2022

เรื่องที่คุณควรรู้ก่อนใช้บริการรับจำนำเพชร

          ในช่วงเวลาที่ยากลำบากเพราะสถานการณ์เศรษฐกิจที่ชะลอตัว หลายครอบครัวต่างก็เริ่มมีปัญหาทางการเงินจากรายรับที่น้อยลงจนกลายเป็นปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน แถมในยุคสมัยนี้ การจะหางานเสริมทำเพิ่มก็ไม่ใช่เรื่องง่าย อีกทั้งราคาข้าวของเครื่องใช้ รวมถึงราคาอาหารก็มีแต่จะปรับตัวสูงขึ้น สวนทางกับรายได้ที่คงที่เท่าเดิม

          หนึ่งในทางเลือกที่ทำให้เราได้เงินเพื่อนำมาใช้จ่ายและช่วยเพิ่มสภาพคล่องต่อการใช้ชีวิต คือ การนำข้าวของที่มีอยู่ไปจำนำกับโรงรับจำนำ โดยสิ่งของที่มักจะนำไปต่อยอดก็คือ ของมีค่าที่เรายังไม่ได้ใช้ประโยชน์อย่าง ทอง นาฬิกา รวมถึงเครื่องประดับอย่างเพชรพลอยต่าง ๆ

          แต่สำหรับการนำเพชรไปจำนำแล้ว มีสิ่งที่เราควรรู้และต้องเข้าใจเกี่ยวกับการรับจำนำเพชร ตั้งแต่เรื่องของใบ Certificate รวมถึงการพิจารณาราคาของเพชรในแต่ละประเภท ซึ่งบริการรับจำนำเครื่องประดับเพชรจากโรงรับจำนำ ยังมีเรื่องที่คุณควรรู้เพิ่มเติม เพื่อให้คุณได้ประโยชน์จากการจำนำทรัพย์ในครั้งนี้มากที่สุด

รู้จักใบ Certificate เพชรกันก่อน

          ใบเซอร์เพชร หรือ ใบ Certificate เพชร เป็นใบรับประกันและยืนยันว่าเพชรนั้นเป็นเพชรแท้ ไม่ใช่ของที่ทำเลียนแบบเพชร ภายในใบรับรองจะระบุขนาดของเพชร น้ำหนักของเพชร สี และรูปลักษณ์ของเพชร รวมถึงตำหนิต่าง ๆ ของเพชรด้วยเช่นกัน

          ใบ Certificate เพชร จะออกโดยสถาบันตรวจสอบเพชรที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการตรวจสอบ ซึ่งใบ Certificate เพชรที่พบได้บ่อยมากที่สุดจะออกโดยสถาบัน GIA เพราะขึ้นชื่อในเรื่องของมาตรฐานและได้รับความเชื่อถือจากร้านค้าเพชรทั่วโลกมากที่สุด โดยสถาบัน GIA ยังมีการออกใบ Certificate เพชร ที่บ่งบอกถึงลักษณะของเพชรในแบบต่าง ๆ ดังนี้

1. ใบเซอร์เพชรจากสถาบัน GIA

          GIA เป็นสถาบันอัญมณีศาสตร์จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับจากทั่วโลก แถมยังเป็นองค์กรที่คิดค้นกระบวนการแบ่งเกรดเพชรด้วยหลัก 4C’s จึงทำให้ใบเซอร์เพชรของสถาบัน GIA มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด และทำให้การซื้อขายเพชรที่มีใบเซอร์จาก GIA เป็นไปอย่างง่ายและสะดวกใจผู้ซื้อที่สุด

โดยใบเซอร์เพชรจากสถาบัน GIA จะมีอยู่ 2 แบบด้วยกันคือ

  1. ใบเซอร์เพชรแบบย่อ สำหรับเพชรขนาด 0.30 – 1 กะรัต
  2. ใบเซอร์เพชรแบบเต็ม สำหรับเพชรขนาด 1 กะรัตขึ้นไป

2. ใบเซอร์เพชร HRD (HRD Antwerp)

          ใบเซอร์เพชรที่ได้รับการยอมรับและเชื่อถือมากอีกหนึ่งสถาบัน คือ ใบเซอร์เพชรจาก HRD  ซึ่งเป็นสถาบันอัญมณีศาสตร์ของประเทศเบลเยียม ที่มีสาขาเดียวในโลก ทำให้มีมาตรฐานสูง แต่ก็ยากที่ธุรกิจภายนอกประเทศเบลเยียมจะใช้บริการ ทำให้ไม่ได้ถูกใช้อย่างแพร่หลาย อีกทั้งสถาบัน HRD ยังรับออกใบเซอร์สำหรับเพชรที่น้ำหนักมากกว่า 1 กะรัตขึ้นไปเท่านั้นด้วย

3. ใบเซอร์เพชร IGI

          IGI เป็นสถาบันตรวจสอบเพชรที่มีสาขามากที่สุดในโลก และให้บริการออกใบ Certificate เพชรในราคาที่ไม่แพง จึงได้รับความนิยมในหมู่คนทั่วไป แต่ในเชิงธุรกิจแล้วยังถือว่าขาดความน่าเชื่อถือและความแม่นยำในการตรวจสอบ หากเปรียบเทียบกับสถาบันอย่าง GIA และ IGI

          การมีใบ Certificate เพชรนั้นสำคัญมากต่อการขายเพชร หรือนำเพชรไปจำนำ เพราะจะช่วยให้ร้านที่รับซื้อ หรือร้านรับจำนำมั่นใจว่าเพชรนั้นเป็นเพชรแท้ และทำให้มีราคาประเมินที่สูงขึ้น รวมถึงง่ายต่อการตีมูลค่าของเพชรอีกด้วย

การพิจารณาจากราคาของเพชร

          เนื่องจากเพชรมีหลายแบบ และในแต่ละเม็ดก็มีคุณสมบัติ รวมถึงลักษณะที่แตกต่างกัน ทำให้ราคาของเพชรมีความหลากหลาย ยากต่อการประเมินราคาหากโรงรับจำนำนั้น ๆ ไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้านเพชรคอยตรวจสอบ

          แต่โดยทั่วไปแล้ว ในการพิจารณาราคาเพชรมักจะใช้หลัก 4C’s  ซึ่งจะเป็นการดูถึงลักษณะของเพชรทั้งในรูปแบบของ Cut, Carat, Color, และ Clarity

Cut: การเจียระไน

          การเจียระไนของเพชรหมายถึงการตัดแต่งรูปทรงของเพชรว่ามีความสมมาตร และสัดส่วนความสมดุลหรือไม่ เพราะการเจียระไนเพชรจะส่งผลต่อการกระจายแสงของเพชร ทำให้มีผลต่อความสวยงามและเกรดของเพชรนั่นเอง

Carat: กะรัต หรือ น้ำหนักของเพชร

          กะรัต คือ น้ำหนักของเพชร ยิ่งเพชรเม็ดใหญ่ ก็จะยิ่งมีกะรัตที่สูง และราคาก็จะสูงตามไปด้วยโดยในการซื้อเพชรนั้น จะมีให้เลือกตั้งแต่เม็ดเล็ก ๆ ที่หนักไม่ถึง 1 กะรัต ไปจนเม็ดใหญ่ ๆ หลายกะรัตเลยทีเดียว

Color: สีของเพชร

          สีของเพชรเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อราคา เพราะยิ่งเพชรมีสี ก็จะยิ่งสวย และมีราคาแพง ส่วนเพชรที่ใสจนไร้สี จะเรียกว่าเพชรเกรด D น้ำ 100% และลดหลั่นกันลงไปจนถึงเพชรที่มีสีออกเหลืองนวลคือเพชรเกรด Z ซึ่งจะมีราคาถูก

Clarity: ความสะอาดของเพชร

          ความสะอาดของเพชร หมายถึงความบริสุทธิ์ของเพชร เพชรที่บริสุทธิ์ไม่มีตำหนิเลย ก็จะยิ่งมีราคาสูง เรียกว่าเกรด FL และไล่ระดับลงไปจนถึงเกรด I3 คือ เพชรที่มีตำหนิมากจนมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

          ยิ่งเพชรมีการเจียระไนที่สวยงาม กะรัตมาก สีขาวใส และเพชรสะอาดไม่มีจุดดำหรือจุดตำหนิ ก็จะยิ่งมีราคาดี

วิธีจำนำเครื่องประดับเพชร

          โรงรับจำนำส่วนใหญ่ มักจะไม่รับจำนำเพชร เนื่องจากไม่สามารถพิจารณาราคาได้เพราะขาดความเชี่ยวชาญในการพิจารณาราคา ซึ่งอาจทำให้การประเมินราคาเกิดความผิดพลาด หรือถ้าเป็นเครื่องประดับเพชรบนเรือนทอง ก็จะถูกแกะเพชรออกและรับจำนำแค่ตัวทองเท่านั้น ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความเสียหายกับทรัพย์สินของเราได้

          แต่สำหรับที่ Easy Money นอกจากจะไม่มีการแกะเพชรที่อาจสร้างความเสียหายให้กับเพชรและเครื่องประดับแล้ว เรายังมาพร้อมกับบริการรับจำนำเพชรอย่างแม่นยำโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถในการประเมินราคาเพชรอย่างยุติธรรม

          หากใครที่กำลังมองหาร้านรับจำนำเพชรที่เชื่อถือ ให้ราคายุติธรรมเพื่อช่วยต่อยอดสภาพคล่องทางการเงินได้อย่างยืดหยุ่น Easy Money มาพร้อมกับบริการรับจำนำเพชรที่ให้บริการอย่างถูกต้อง แม่นยำ ชัดเจนในการประเมินราคา พร้อมดูแลของมีค่าของคุณให้ปลอดภัยด้วยระบบรักษาความปลอดภัยที่คุณตรวจสอบได้ สามารถคำนวณอัตราดอกเบี้ยเบื้องต้นได้ทันที พร้อมมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาและดูแลในทุกขั้นตอน  สามารถติดต่อเราได้ที่ Call Center 02-113-1123 วันจันทร์ - อาทิตย์ 8.00 - 17.00 (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

แชร์บทความนี้
บทความอื่นๆ
บริการรับจำนำทรัพย์ จำนำกระเป๋า จำนำทอง ให้ราคาสูงที่สุด

โรงรับจำนำเอกชนมาตรฐาน ให้บริการเสมือนสถาบันการเงิน

Easy Money โรงรับจำนำเจ้าใหญ่ที่สุดในไทย ให้บริการรับจำนำทรัพย์ในราคาที่สูงที่สุดเท่าที่สภาพทรัพย์จะเอื้ออำนวย
ทั้งรับจำนำสินค้าแบรนด์เนม จำนำทองและอื่น ๆ

จำหน่ายสินค้ามือสองหลุดจำนำ ของแท้แน่นอน สภาพดี ราคาถูก!

Easy Money Shop จำหน่ายสินค้ามือสองหลุดจำนำคุณภาพดี

ทางเลือกใหม่ Smart Choice เลือกซื้อสินค้าหลุดจำนำจาก Easy Money Shop ได้ในราคาถูก คุณภาพดี
ทั้งของแบรนด์เนม เพชร ทองหลุดจำนำ และอื่นๆ อีกมากมาย

ประเมินราคาออนไลน์

ตรวจสอบและทราบมูลค่าจำนำทรัพย์ของคุณได้ง่ายๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา ด้วยข้อมูลที่แม่นยำจากผู้เชียวชาญที่มีประสบการณ์ในวงการมามากกว่า 10 ปี พร้อมรับประกันราคาเมื่อนำมาจำนำกับเรา ผ่านทาง Mobile Application ทั้งบน และ

ประเมินราคาออนไลน์
ประเมินราคาออนไลน์
ประเมินราคาออนไลน์
Easy Smart
Easy Smart ส่งดอกเบี้ยออนไลน์
บริการรับจำนำทรัพย์ จำนำกระเป๋า จำนำทอง ให้ราคาสูงที่สุด

Easy Smart แอปพลิเคชันส่งดอกเบี้ยออนไลน์

ตรวจสอบสถานะตั๋วจำนำของคุณผ่าน Application ได้ทุกที่ทุกเวลา พร้อมการแจ้งเตือนเพื่อให้ไม่พลาดทุกงวดชำระ ง่ายๆ แค่โหลดทั้งใน ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นส่งดอกเบี้ยออนไลน์ บน App Store และทาง ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นส่งดอกเบี้ยออนไลน์ บน Google Play

ศูนย์รวมสินค้าเเบรนด์เนมมือสอง พร้อมให้คุณได้เลือกซื้อ

Easy Money Outlet แหล่งขายเเบรนด์เนมมือสองของเเท้

เเอปพลิเคชัน Easy Money Outler จากโรงรับจำนำ Easy Money เปรียบเสมือนร้านเเบรนด์เนมมือ
สองร้านขายเพชรมือสอง เเละร้านขายสินค้าคุณภาพอีกมากมาย ดาวน์โหลดได้เลย !

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นส่งดอกเบี้ยออนไลน์ บน App Store และทาง ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นส่งดอกเบี้ยออนไลน์ บน Google Play