“โรงรับจำนำ” หรือ “ร้านทอง” หากต้องการเงินสดด่วน ปล่อยทองที่ไหนคุ้มค่าที่สุด?
Easy Money Shopping Easy Money Shopping

“โรงรับจำนำ” หรือ “ร้านทอง” หากต้องการเงินสดด่วน ปล่อยทองที่ไหนคุ้มค่าที่สุด?

22/06/2021

“โรงรับจำนำ” หรือ “ร้านทอง” หากต้องการเงินสดด่วน ปล่อยทองที่ไหนคุ้มค่าที่สุด?

“ทองคำเป็นการลงทุนที่ยั่งยืน”

          เชื่อแน่ว่า หากพูดถึง “ทองคำ” ไม่ว่าคุณจะเป็นคนธรรมดา นักลงทุนมือใหม่ หรือจะเป็นผู้คร่ำหวอดในสนามลงทุนมาอย่างยาวนานก็ต้องเคยได้ยินกับคำกล่าวข้างต้นนี้ทั้งสิ้น ซึ่งนอกจากทองคำจะเป็นสินทรัพย์ที่สามารถลงทุนและทำกำไรได้แล้ว ทุกคนรู้กันดีว่าถ้าหากวันไหนธุรกิจหรือชีวิตมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินสดอย่างเร่งด่วนขึ้นมา “ทองคำ” นี่แหละที่จะสามารถนำไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินสดเพื่อมากอบกู้สถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งหากพูดถึงสถานที่ที่รับแลกเปลี่ยนทองคำเป็นเงินสดแล้ว หลายคนคงนึกถึง 2 สถานที่ อย่าง “โรงรับจำนำ” และ “ร้านทอง” จนในบางครั้งอาจเกิดความสับสนว่า หากวันใดวันหนึ่งมีความจำเป็นต้องใช้เงินสดขึ้นมา ควรจะไปใช้บริการจากที่ไหนถึงจะได้รับประโยชน์สูงสุดกันแน่? ซึ่งหากใครกำลังสงสัยอยู่ล่ะก็ วันนี้ Easy Money มีคำตอบ!

 

ขายทองให้กับร้านทองดีไหม?

          เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลาย ๆ คนคงอาจสงสัยว่า เราสามารถขายทองคืนให้กับร้านทองที่ซื้อมาหรือร้านทองอื่น ๆ ได้จริงหรือไม่ คำตอบคือ เราสามารถนำทองคำทั้งแบบแท่งและรูปพรรณไปขายให้กับร้านทองอื่นๆ ได้เช่นกัน โดยจะมีรายละเอียดการขายดังนี้

 

สิ่งที่ต้องเข้าใจหากขายทองกับร้านทอง

          โดยทั่วไปแล้ว หากเจ้าของไม่ต้องการเก็บทองไว้ก็สามารถขายและยกกรรมสิทธิ์ให้กับร้านทองได้ทันทีหลังการขาย แต่หากเจ้าของทองท่านใดต้องการเก็บรักษาทองไว้และมีความต้องการที่จะใช้บริการกับร้านทอง สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจจะประกอบไปด้วย 2 เรื่องหลัก ๆ ดังนี้

          1. หากต้องการ “ขายฝากทอง” ต้องเข้าใจเรื่องกรรมสิทธิ์ทองคำหลังขายฝากให้ดี

          ในกรณีนี้ ทางร้านทองจะออก “ตั๋วขายฝาก” ซึ่งเป็นสัญญาซื้อขายที่กรรมสิทธิ์ทองจะตกเป็นของผู้ซื้อฝากหรือร้านทอง พร้อมทำข้อตกลงเรื่องระยะเวลาสิทธิของผู้ขายฝากที่สามารถไถ่คืนทองได้ ซึ่งโดยปกติระยะเวลาการไถ่ถอนจะอยู่ที่ 3 เดือน นอกจากนี้ การขายฝากจะยังมีการคิดอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 1.5-2% ต่อเดือนอีกด้วย และที่สำคัญ หากเจ้าของทองไม่นำเงินสดมาไถ่ในเวลาที่กำหนด ร้านทองก็จะได้กรรมสิทธิ์ในทองคำไปทันที

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ

          หากเรานำทองมาขายให้ร้านทองได้เงินสดไป 10,000 บาท และตกลงระยะเวลาไถ่คืนอยู่ที่ 3 เดือนพร้อมได้ “ตั๋วฝากขาย” มา แต่เมื่อเวลาผ่านไป ถ้าเราไม่นำเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยมาให้ร้านในจำนวนและระยะเวลาที่กำหนด ทองที่เรานำมาขายก็จะกลายเป็นกรรมสิทธิ์ของร้านทองนั่นเอง

ข้อควรระวัง

          สำหรับการขายฝากนั้น เจ้าของทองต้องมีความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะในบางกรณี ร้านทองบางร้านอาจทำการบอกปัดและอ้างว่า “ไม่ว่าง” หรือ “ไม่สะดวก” จนทำให้ทองเกินระยะเวลาไถ่คืนและทำให้เจ้าของทองต้องเสียเงินในจำนวนที่สูงกว่าราคาที่ได้รับการตีราคา ซึ่งหากเจ้าของท่านใดกลัวว่าจะเกิดปัญหานี้ ท่านสามารถไปวางเงินค่าไถ่ที่สำนักงานวางทรัพย์แทนในระยะเวลาที่กำหนดเพื่อป้องกันปัญหานี้ได้เช่นกัน

 

          2. ดูวิธีการตรวจทองของร้านให้ดี

          การจะที่จะแลกทองออกมาเป็นเงินสดได้นั้น ทางร้านทองจะมีวิธีการตรวจสอบทองได้หลายวิธี เช่น การดูความบริสุทธิ์ของทองที่ตอกไว้ตามบริเวณต่าง ๆ (ส่วนมากจะตอกไว้บริเวณหลังแหวน หรือตรงตะขอของสร้อย) ตรวจสอบใบประกันที่มากับทอง หรือถ้าหากทองที่นำมาจำนำเป็นทองโบราณที่มีอายุ ทางร้านอาจทำการเช็กเปอร์เซ็นต์ทองโดยการฝนทองและหยดน้ำกรด-เกลือเพื่อทดสอบ หรือเผาทอง เป็นต้น ซึ่งหากร้านทำการตรวจทองไม่ได้มาตรฐาน คุณก็อาจได้การตีราคาทองที่ไม่สูง แถมยังมีโอกาสเสี่ยงที่ทองจะเสียหายไปด้วย

ข้อควรระวัง

          นอกจากจะตรวจสอบวิธีการตีราคาทองของร้านแล้ว เจ้าของทองต้องทำการตรวจสอบมูลค่าของทองตนเองและระยะเวลาในใบขายฝากและใบจำนำอีกรอบหนึ่ง เพราะหากเกิดกรณีทองเสียหาย หรือ ทองสูญหายขึ้นมา ทางร้านจะต้องทำการรับผิดชอบหาทองมาทดแทน หรือ หาเงินสดมาให้ตามรายละเอียดที่ระบุไว้ในใบ ซึ่งหากเกิดปัญหาขึ้นมาและรายละเอียดในใบไม่ตรงกับจำนวนเงินที่ได้ ทางร้านอาจทำการเอารัดเอาเปรียบได้ ซึ่งเจ้าของทองจะต้องทำสัญญาและระบุรายละเอียดไว้ให้ชัดเจน เพราะทางร้านอาจทำการบอกปัดและเลื่อนวันกำหนดจ่ายไปเรื่อย ๆ ได้เช่นกัน ซึ่งหากมีปัญหาใด ๆ เกิดขึ้น เราสามารถนำใบขายฝากหรือใบจำนำนี้ไปติดต่อกับสำนักงานวางทรัพย์หรือสถานีตำรวจเพื่อดำเนินการทางกฎหมายได้

วงเงินที่คาดว่าจะได้รับ

          โดยทั่วไปแล้ว ทางร้านทองจะตีราคาทองแตกต่างกันไปตามมาตรฐานและต้นทุนของร้าน รวมไปถึงจังหวัดหรือบริเวณโดยรอบของที่ตั้งร้าน ซึ่งนอกจากปัจจัยเหล่านี้ ทางร้านจะตีราคาของขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัย ได้แก่

          1.ประเภทของทอง

          ทองรูปพรรณจะตีราคาได้ต่ำกว่าทองคำแท่ง เพราะการผลิตทองรูปพรรณจะมีน้ำหนักของน้ำประสานทองและค่ากำเหน็จปะปนอยู่ แต่ถ้านำไปขายที่ร้านเดิม ทางสคบ. มีเกณฑ์ให้ทางร้านรับซื้อทองรูปพรรณในราคาที่ลดไม่ต่ำกว่า 5% ของทองคำแท่ง เช่น หากช่วงนั้นราคาทองคำแท่งอยู่ที่ 20,000 บาท ทองรูปพรรณก็จะขายได้ไม่ต่ำกว่า 19,000 บาท เป็นต้น และหากมีอัญมณีติดไปกับทองรูปพรรณ เช่น เพชรพลอยที่อยู่ในแหวนหรือสร้อยทอง ทางร้านจะทำการแกะอัญมณีออก หรือไม่ให้ราคาอัญมณี เพราะทางร้านรับซื้อแค่ทองไม่รวมอัญมณี

          2.ราคาทองปัจจุบัน

          ทางร้านจะทำการชั่งน้ำหนักทองในขณะที่ทำการซื้อขาย และตีราคาตามราคาทองช่วงนั้น ๆ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ เจ้าของทองจะได้รับเงินเต็มจำนวนหลังจากประเมิน แต่ถ้าหากช่วงไหนทองลง ร้านก็จะให้ราคาที่ต่ำตามราคาทองนั่นเอง

 

 

จำนำทองกับโรงรับจำนำคุ้มหรือไม่?

          การนำทองไปจำนำกับโรงรับจำนำถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีเปลี่ยนทองให้เป็นเงินสดที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยเป็นอย่างดี โดยการนำทองไปจำนำนั้นจะมีรายละเอียดดังนี้

สิ่งที่ต้องเข้าใจหากต้องการจำนำทองกับโรงรับจำนำ

          1.กรรมสิทธิ์ของทองคำ

          ไม่ว่าจะนำทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณมาจำนำ เจ้าของทองยังคงถือกรรมสิทธิ์ของทองคำนั้น ๆ ไปเรื่อย ๆ จนกว่าเราจะทำการผิดเงื่อนไขการส่งเงินที่ตกลงกันไว้กับโรงรับจำนำ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว เจ้าของทองสามารถทำการต่อรองกับโรงรับจำนำได้หากเกิดปัญหาขึ้น

          และเมื่อนำทองไปจำนำ ทางโรงรับจำนำจะทำการสแกนลายนิ้วมือ พร้อมออก “ตั๋วจำนำ” ที่มีรายละเอียดของทองคำ ข้อมูลส่วนตัว และวงเงินไว้ให้เป็นหลักฐาน โดยตั๋วนี้จะมีอายุ 4 เดือน 30 วัน

          2.การชำระดอกเบี้ย

          ภายในระยะเวลาของอายุตั๋วจำนำที่ 4 เดือน 30 วัน เจ้าของทองทุกคนสามารถเลือกชำระดอกเบี้ยได้ตามที่ต้องการ เช่น ชำระทุกเดือน หรือ ชำระทีเดียวเมื่อมาไถ่ทองคืนก็ได้เช่นกัน ซึ่งดอกเบี้ยของการจำนำทองนั้นจะอยู่ที่ 2% สำหรับเงินต้น 2,000 บาทแรก และ 1.25% ต่อเดือนหลังจากที่หัก 2,000 บาทแรกไป

วงเงินที่คาดว่าจะได้รับ

          โดยส่วนใหญ่แล้ว โรงรับจำนำที่ถูกต้องตามกฎหมายจะมีการตีราคาทองที่มีประสิทธิภาพ มีมาตรฐานเดียวกัน และเป็นไปตามราคาทองปัจจุบัน เจ้าของทองจะได้รับเงินสดทันทีหลังจากตีราคา อีกทั้ง ทางโรงรับจำนำจะไม่ทำให้ทองเสียหายจากการตีราคา ซึ่งหากเป็นทองรูปพรรณ ทางโรงรับจำนำก็จะไม่ทำการแกะหรือดึงอัญมณีออกจากตัวทอง นั่นจึงทำให้เจ้าของทองจะได้รับราคาทองรวมกับอัญมณีที่ติดไปด้วย อีกทั้งทางโรงรับจำนำยังมีระบบการเก็บทองที่ปลอดภัย จึงทำให้มั่นใจได้ว่า ทองคำจะไม่สูญหายหรือเสียหายจากการเก็บรักษาที่โรงรับจำนำเช่นกัน

ตัวอย่างเช่น

          หากคุณนำทองมาจำนำที่โรงรับจำนำ Easy Money ทองคำของคุณจะได้รับการประเมินโดยผู้ตีราคาที่ผ่านการฝึกอบรมและสอบผ่านเกณฑ์จาก Easy Money และสามารถให้วงเงินสูงที่สุดในตลาด อีกทั้งยังมีระบบการรักษาสินทรัพย์ที่ได้มาตรฐาน มีการซีลอย่างดีทุกขั้นตอน มั่นใจได้ว่าทุกสินทรัพย์จะปลอดภัย

ข้อควรระวัง

          ถึงการจำนำทองกับโรงรับจำนำทองจะมีมาตรฐานที่ชัดเจนและเป็นไปตามกฎหมายในเรื่องของการตีราคา การส่งดอกเบี้ย การไถ่คืนทอง และความปลอดภัยของทองคำ อีกทั้งเรายังคงกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของทองได้เรื่อย ๆ หากไม่ทำการผิดข้อตกลง โดยการตีราคานั้นจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักทอง ค่าความบริสุทธิ์ของทองและสภาพทรัพย์สิน จึงอาจไม่ได้รับการประเมินในราคาสูงสุด นั่นแปลว่า หากราคารับจำนำทองคำวันนี้ราคาอยู่ที่ 20,000 บาท คุณก็อาจได้เงินสดไปใช้ในราคาต่ำกว่า 20,000 บาทนั่นเอง

ควรเลือกปล่อยทองที่ไหนกันแน่?

หากเจ้าของทองท่านใดยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกใช้บริการกับ “ร้านทอง” หรือ “โรงรับจำนำ” ดีกว่ากัน Easy Money ขอสรุปเป็นตารางให้ทุกคนได้เห็นดังนี้

          เป็นอย่างไรกันบ้างกับรายละเอียดเรื่องการขายทองกับร้านทองและการนำทองมาจำนำกับโรงรับจำนำที่นำมาฝากในวันนี้ Easy Money หวังว่าจะช่วยให้เจ้าของทองทุกคนได้ตัดสินใจหาแนวทางการขายฝากทองได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากต้องการจะขายฝากทองให้กับร้าน เจ้าของทองเองก็ต้องพิจารณารายละเอียดและความเสี่ยงทั้งหมดให้ดี แต่ถ้าต้องการจำนำทองกับโรงรับจำนำ ผู้ที่เป็นเจ้าของทองก็สามารถตรวจสอบขั้นตอนการทำงาน รวมถึงความโปร่งใสของการตีราคาและการรักษาของได้ อีกทั้งยังสามารถเก็บทองไว้ที่โรงรับจำนำเพื่อนำเงินสดไปใช้จ่ายยามจำเป็น หรือเพื่อนำไปต่อยอดกับธุรกิจได้อย่างทันท่วงที

          หากคุณเป็นเจ้าของทองและกำลังมองหาโรงรับจำนำที่ได้มาตรฐาน ให้ราคาประเมินสูงที่สุดในตลาด อีกทั้งยังสามารถดูแลทองคำได้อย่างปลอดภัย Easy Money “เงินง่าย ได้ชัวร์” พร้อมช่วยอำนวยความสะดวก ด้วยบริการแบบมืออาชีพ โปร่งใส และตรวจสอบได้ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ Easy Money ทุกสาขาใกล้บ้าน หรือโทร 02 113 1123

 

 

 

แชร์บทความนี้
บทความอื่นๆ
บริการรับจำนำทรัพย์ จำนำกระเป๋า จำนำทอง ให้ราคาสูงที่สุด

โรงรับจำนำเอกชนมาตรฐาน ให้บริการเสมือนสถาบันการเงิน

Easy Money โรงรับจำนำเจ้าใหญ่ที่สุดในไทย ให้บริการรับจำนำทรัพย์ในราคาที่สูงที่สุดเท่าที่สภาพทรัพย์จะเอื้ออำนวย
ทั้งรับจำนำสินค้าแบรนด์เนม จำนำทองและอื่น ๆ

จำหน่ายสินค้ามือสองหลุดจำนำ ของแท้แน่นอน สภาพดี ราคาถูก!

Easy Money Shop จำหน่ายสินค้ามือสองหลุดจำนำคุณภาพดี

ทางเลือกใหม่ Smart Choice เลือกซื้อสินค้าหลุดจำนำจาก Easy Money Shop ได้ในราคาถูก คุณภาพดี
ทั้งของแบรนด์เนม เพชร ทองหลุดจำนำ และอื่นๆ อีกมากมาย

ประเมินราคาออนไลน์

ตรวจสอบและทราบมูลค่าจำนำทรัพย์ของคุณได้ง่ายๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา ด้วยข้อมูลที่แม่นยำจากผู้เชียวชาญที่มีประสบการณ์ในวงการมามากกว่า 10 ปี พร้อมรับประกันราคาเมื่อนำมาจำนำกับเรา ผ่านทาง Mobile Application ทั้งบน และ

ประเมินราคาออนไลน์
ประเมินราคาออนไลน์
ประเมินราคาออนไลน์
Easy Smart
Easy Smart ส่งดอกเบี้ยออนไลน์
บริการรับจำนำทรัพย์ จำนำกระเป๋า จำนำทอง ให้ราคาสูงที่สุด

Easy Smart แอปพลิเคชันส่งดอกเบี้ยออนไลน์

ตรวจสอบสถานะตั๋วจำนำของคุณผ่าน Application ได้ทุกที่ทุกเวลา พร้อมการแจ้งเตือนเพื่อให้ไม่พลาดทุกงวดชำระ ง่ายๆ แค่โหลดทั้งใน ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นส่งดอกเบี้ยออนไลน์ บน App Store และทาง ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นส่งดอกเบี้ยออนไลน์ บน Google Play

ศูนย์รวมสินค้าเเบรนด์เนมมือสอง พร้อมให้คุณได้เลือกซื้อ

Easy Money Outlet แหล่งขายเเบรนด์เนมมือสองของเเท้

เเอปพลิเคชัน Easy Money Outler จากโรงรับจำนำ Easy Money เปรียบเสมือนร้านเเบรนด์เนมมือ
สองร้านขายเพชรมือสอง เเละร้านขายสินค้าคุณภาพอีกมากมาย ดาวน์โหลดได้เลย !

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นส่งดอกเบี้ยออนไลน์ บน App Store และทาง ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นส่งดอกเบี้ยออนไลน์ บน Google Play