รู้จักกับประเภทของเพชรและข้อควรรู้ก่อนลงทุนกับเพชรหลุดจำนำ
Easy Money Shopping Easy Money Shopping

รู้จักกับประเภทของเพชรและข้อควรรู้ก่อนลงทุนกับเพชรหลุดจำนำ 09/12/2021

รู้ก่อนลงทุน! ทั้งประเภทของเพชร และการเลือกซื้อเพชรหลุดจำนำ

วิธีเลือกซื้อเพชร แหวนเแต่งงาน - Easy Money

          เพชรเป็นหนึ่งในแร่ที่มีค่ามากที่สุดในโลก อีกทั้งยังเป็นแร่ที่เรียกได้ว่าได้รับความนิยมในการลงทุน เพราะให้ผลตอบสูงเมื่อเทียบกับแร่อื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น เพชรกะรัตที่ให้ผลตอบแทนจากการลงทุนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 5% ซึ่งเรียกได้ว่าเอาชนะอัตราเงินเฟ้อได้อย่างไม่ต้องสงสัย ทำให้หลาย ๆ คน ให้ความน่าสนใจกับการลงทุนกับเพชรเป็นพิเศษ เพราะให้ผลที่คุ้มค่า สำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มลงทุนในเพชร คุณอาจเริ่มจากการซื้อเพชรหลุดจำนำ เพราะมีราคาที่คุ้มค่า อีกทั้งยังการันตีได้ในเรื่องของคุณภาพและความปลอดภัย แต่ก่อนที่จะเริ่มการลงทุน เรามาทำความรู้จักกับเพชรในแต่ละประเภทกันก่อน

ประเภทของเพชร

          ก่อนที่คุณจะเลือกซื้อเพชรหลุดจำนำเพื่อนำไปลงทุน คุณควรรู้จักกับเพชรในแต่ละประเภทให้ดีเสียก่อน ซึ่งเพชรนั้นถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกันได้แก่

- เพชรธรรมชาติ (Diamond Natural) เป็นเพชรที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยหลังจากถูกขุดขึ้นมาจะถูกเรียกว่าเพชรดิบ เมื่อผ่านการเจียระไนแล้วจึงจะมีมูลค่าที่สูงขึ้นตามเทคนิคการเจียระไนและรูปทรง

- เพชรเลียนแบบ (Diamond Simulant) เป็นเพชรที่ถูกผลิตขึ้นให้มีลักษณะคล้ายกับเพชรแท้ตามธรรมชาติมากที่สุด อย่างเช่น เพชรรัสเซีย แซปไฟร์ไร้สี มอยซาไนต์และอีกมากมาย โดยมีราคาที่ใกล้เคียงกับเพชรแท้จนมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเพชรแท้ หากไม่ได้รับการตรวจสอบด้วยผู้เชี่ยวชาญ

- เพชรสังเคราะห์ (Synthetic Diamond) เป็นเพชรที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยเลียนแบบกระบวนการการเกิดเพชรตามธรรมชาติ ทำให้ได้ผลลัพธ์เป็นเพชรที่เหมือนกับเพชรแท้ทุกประการ ทั้งส่วนประกอบหลักและกระบวนการทำให้เกิดเพชร ส่วนในเรื่องของราคา จะมีราคาที่ถูกกว่าเพชรแท้เล็กน้อยเท่านั้น

วิธีการตรวจสอบเพชรแท้

          เมื่อรู้จักกับประเภทของเพชรไปแล้ว ก็ควรจะต้องรู้จักกับการตรวจสอบเพชรแท้ในเบื้องต้นด้วยเช่นกัน เพื่อจะได้เข้าใจถึงกระบวนการตรวจสอบและเพิ่มความมั่นใจก่อนเลือกลงทุนกับเพชรหลุดจำนำ ซึ่งในการตรวจสอบเพชรแท้นี้ ยังสามารถนำไปใช้ตรวจสอบกับแหวนเพชรหลุดจำนำด้วยเช่นกัน

- ตรวจสอบด้วยเครื่องตรวจเพชร (Diamond Tester) เป็นวิธีตรวจสอบเพชรแท้ที่ถูกใช้อย่างแพร่หลาย ซึ่งสามารถใช้งานได้ดีในการแยกเพชรแท้และเพชรประเภทอื่น ๆ ในเบื้องต้น แต่ส่วนมากแล้วจะมีการตจรวจสอบด้วยวิธีอื่น ๆ ร่วมด้วย เพื่อเป็นการยืนยันว่าเป็นเพชรแท้อย่างแน่นอน

- ตรวจสอบด้วยกล้องส่องเพชร (Loupe) วิธีนี้จะเป็นการตรวจสอบเพชรด้วยการใช้กล้องขยายเพื่อส่องดูเหลี่ยมเจียระไน รอยขีดข่วน ผลึก การหักเห และรายละเอียดเฉพาะตัวของเพชรแท้ต่าง ๆ

- ตรวจสอบด้วยการชั่งน้ำหนัก เพราะเพชรแท้นั้นจะมีน้ำหนักที่เบากว่าครึ่งหนึ่งของเพชรเลียนแบบ

- ทดสอบการสะท้อนแสง หากเป็นเพชรแท้ จะมีค่าการกระจายแสงที่ค่อนข้างสูง ทำให้สะท้อนแสงออกมาเป็นสีเทาอ่อน ๆ และสีรุ้งอีกนิดหน่อย หากทดสอบการสะท้อนแสงแล้วพบว่าเป็นสีรุ้งอย่างชัดเจน อาจจะบ่งบอกได้ว่านั่นคือเพชรปลอม

ลงทุนกับเพชร ต้องสังเกตอะไรบ้าง?

          หากมองตามตลาดของการลงทุนเพชรแล้ว จะพบว่าเพชรที่น่าลงทุนจะต้องมีคุณสมบัติที่ดีครบถ้วนตามมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับในวงการอัญมณี โดยจะต้องเป็นเพชรที่มีใบรับรองคุณภาพจากสถาบันที่น่าเชื่อถือ

          โดยสถาบันด้านอัญมณีที่เป็นที่ยอมรับในการรับรองเพชร มีอยู่หลากหลายสถาบันทั่วโลกอย่างเช่น

- GIA (Gemological Institute of America) ของสหรัฐอเมริกา

- AIGS (Asian Institute of Gemological Sciences) ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

- Lotus Gemology ในกรุงเทพฯ

          ซึ่งสถาบันตรวจสอบอัญมณีเหล่านี้จะมีห้องปฏิบัติการสำหรับตรวจสอบอัญมณีโดยเฉพาะ เพื่อเป็นการรับรองคุณภาพของอัญมณีและเพชรเหล่านั้น ซึ่งราคาของเพชรและกำไรที่จะได้จากการลงทุนจะขึ้นอยู่การตรวจสอบ 3 Excellence ซึ่งได้แก่ Cutting หรือการเจียระไน Symmetry หรือสมมาตรของเหลี่ยม และ Polishing หรือการขัดเงาของเพชร โดยการตรวจสอบจากสถาบันเหล่านี้ คุณจะต้องจ่ายค่าบริการ หลังจากการตรวจสอบคุณภาพของเพชรแล้ว โดยสถาบันจะทำการออกใบรับรองเพชรให้ เพื่อนำไปใช้เป็นหลักฐานในการยืนยันคุณภาพนั่นเอง

แหวนเพชรหลุดจำนำ คุณภาพดี ราคาถูก - Easy Money

เลือกเริ่มต้นลงทุนในเพชรได้อย่างมั่นใจกับเพชรหลุดจำนำ

          ไม่ต้องกังวลเรื่องเพชรแท้หรือปลอม เพราะการเลือกซื้อเพชรและแหวนเพชรหลุดจำนำจากโรงรับจำนำ Easy Money มีใบรับประกันเพชรแท้ให้ เพชรทุกรูปแบบจากเรารับรองได้ว่าแท้แน่นอน  นอกจากนี้เรายังจะเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ซื้อ ด้วยการระบุรายละเอียดสินค้าทั้งหมด พร้อมการันตีราคารับจำนำคืน 80% ที่โรงรับจำนำ Easy Money ทุกสาขา ตลอดอายุการใช้งาน และให้คุณได้อุ่นใจเพิ่มเติม เรายังมีผู้เชี่ยวชาญที่คอยทำหน้าที่ประเมินราคาทรัพย์อย่างแม่นยำและเป็นธรรม พร้อมให้ข้อมูลที่ครบถ้วน ให้คุณสามารถเลือกซื้อแหวนเพชรหรือแหวนเพชรหลุดจำนำไปลงทุนต่อได้อย่างมั่นใจ

แชร์บทความนี้
บทความอื่นๆ
บริการรับจำนำทรัพย์ จำนำกระเป๋า จำนำทอง ให้ราคาสูงที่สุด

โรงรับจำนำเอกชนมาตรฐาน ให้บริการเสมือนสถาบันการเงิน

Easy Money โรงรับจำนำเจ้าใหญ่ที่สุดในไทย ให้บริการรับจำนำทรัพย์ในราคาที่สูงที่สุดเท่าที่สภาพทรัพย์จะเอื้ออำนวย
ทั้งรับจำนำสินค้าแบรนด์เนม จำนำทองและอื่น ๆ

จำหน่ายสินค้ามือสองหลุดจำนำ ของแท้แน่นอน สภาพดี ราคาถูก!

Easy Money Shop จำหน่ายสินค้ามือสองหลุดจำนำคุณภาพดี

ทางเลือกใหม่ Smart Choice เลือกซื้อสินค้าหลุดจำนำจาก Easy Money Shop ได้ในราคาถูก คุณภาพดี
ทั้งของแบรนด์เนม เพชร ทองหลุดจำนำ และอื่นๆ อีกมากมาย

ประเมินราคาออนไลน์

ตรวจสอบและทราบมูลค่าจำนำทรัพย์ของคุณได้ง่ายๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา ด้วยข้อมูลที่แม่นยำจากผู้เชียวชาญที่มีประสบการณ์ในวงการมามากกว่า 10 ปี พร้อมรับประกันราคาเมื่อนำมาจำนำกับเรา ผ่านทาง Mobile Application ทั้งบน และ

ประเมินราคาออนไลน์
ประเมินราคาออนไลน์
ประเมินราคาออนไลน์
ส่งดอกเบี้ยออนไลน์
Easy Smart ส่งดอกเบี้ยออนไลน์

ตรวจสอบสถานะตั๋วจำนำของคุณผ่าน Application ได้ทุกที่ทุกเวลา พร้อมการแจ้งเตื่อนเพื่อให้ไม่พลาดทุกงวดชำระ ง่ายๆ แค่โหลดทั้งใน ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นส่งดอกเบี้ยออนไลน์ บน App Store และทาง ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นส่งดอกเบี้ยออนไลน์ บน Google Play